Giỏ hàng
Công nghệ điện toán đám mây di động

Công nghệ điện toán đám mây di động

Điện toán đám mây di động được dự đoán sẽ là một thành công vượt trội trong thời gian tới. Theo số liệu thống kê đã có gần 5 tỉ điện thoại di động hoạt động vào năm 2010. Và con số này sẽ tăng hàng tỉ trong những năm tới.

Trong thời gian vừa qua, nhu cầu về các thiết bị di động với nhiều khả năng trình duyệt đã tăng vọt và không có dấu hiệu suy giảm. Hạn chế duy nhất đối với các thiết bị này luôn luôn là không gian phần cứng.

Trong khi các thiết bị mới hơn, nhỏ hơn và nhanh hơn liên tục được phát triển và thực hiện, thì giải pháp đơn giản nhất ngay trước mắt chúng ta chính là điện toán đám mây di động. Chính vì điện toán đám mây không chú trọng nhiều vào phần cứng (ít nhất là theo góc độ của người sử dụng) nên cuối cùng cũng dễ dàng kết hợp với các thiết bị di động.

Điều này giúp cho người dùng có thể mang theo những thiết bị di động (thậm chí nhỏ hơn nữa) mà vẫn có được sự hỗ trợ mạnh mẽ không khác gì một máy tính ở nhà.

HTML5

Ngôn ngữ lập trình mới của web hoàn toàn phù hợp đối với điện toán đám mây. Nó hỗ trợ bộ nhớ đệm (cache) trong thiết bi và hỗ trợ plug-in cho các trang web đồng thời nâng cao khả năng xử lí dữ liệu. HTML5 sẽ cho phép các thiết bị để lưu trữ thông tin cần thiết tạm thời để giảm bớt khả năng rớt mạng.

Thay vì phải tải và cài đặt hàng ngàn plug-in, HTML5 sẽ cho phép người dùng phân tán và truy cập dữ liệu theo những phương thức thuận tiện hơn. Đối với những dữ liệu tải về thường chậm bởi JavaScript, HTML5 cung cấp một số giải pháp xử lí đảm bảo hiệu suất được tăng cường mạnh mẽ.

4G

Tốc độ truyền dữ liệu và điện toán đám mây cộng sinh chặt chẽ với nhau. Sự phát triển của các hệ thống mạng 4G với băng thông 100Mbit/s đường xuống và 50Mbit/s đường lên sẽ giúp cho điện toán đám mây di động hoạt động hiệu quả hơn. Và khi tốc độ truyền dữ liệu càng tăng thì năng lực vốn có bên trong nói chung của điện toán đám mây càng được tăng cường.

Các nhà cung cấp phần mềm

Hiện nay hầu như tất cả các công ty phát triển phần mềm lớn đều đang hướng tới việc phát triển các sản phẩm mới (được thiết kế đặc biệt) cho “đám mây”. Do đó việc chuyển sang các hệ thống mạng dựa trên đám mây là rất thuận lợi. Đây là một tin tuyệt vời cho người sử dụng vì người sử dụng sẽ không phải chờ đợi lâu các ứng dụng mới đầy thú vị.

Sự phát triển của trình duyệt

Hiện nay có hàng loạt các công ty đang hướng tới việc phát triển công cụ trình duyệt cho điện toán đám mây di động. Một số là các dự án dùng mã nguồn mở, một số khác thì được quản lí chặt chẽ. Nhiều tiến bộ gần đây trong công nghệ trình duyệt cũng đã được điều chỉnh để tương thích với “điện toán đám mây “ (ví dụ như các tính năng JavaScript của Google Chrome).

Một điều chắc chắn rằng khó có khả năng xuất hiện một trình duyệt đa nền tảng, đa mục đích được phát triển để sử dụng chung cho tất cả các thiết bị tương lai, mà nhiều khả năng mỗi nhà sản xuất sẽ phát triển riêng các ứng dụng của họ. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là hiện đang có một nhóm các chuyên gia năng động và hiểu biết đang nghiên cứu và phát triển nhiều các trình duyệt cho thiết bị di động.

Hiện nay đang là giai đoạn cực thịnh của điện toán đám mây, thực sự nó đang lan rộng tới quy mô toàn cầu và có lẽ xu hướng tiếp theo của nó chính là mở rộng sang mảng di động. Tất nhiên có thể chỉ là tạm thời nhưng tất cả các dấu hiệu đó cho thấy “điện toán đám mây di động” đang trở thành một mục tiêu "cực kì lớn”.

 

(Nguồn: PCWorld)